Thứ tư, 6-3-2013, 2:29 GMT+7
 Tình hình kinh tế thế giới nửa đầu tháng 1-2013

           [  Ngày cập nhật:  21/1/2013 - 13h:58m GMT +7  ]

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết hoạt động kinh tế tại Mỹ, Khu vực các nước sử dụng đồng euro (Eurozone) và Trung Quốc đã nhích lên và vững hơn.
Theo tổ chức này, nhiều chỉ số kinh tế hàng đầu đưa ra cho thấy nhịp độ tăng trưởng đang ổn định hơn tại hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Những tuần gần đây, lòng tin của thị trường tài chính vào khả năng vượt qua khủng hoảng của khu vực này đang được cải thiện.
Các chỉ số của kinh tế Mỹ và Anh tiếp tục chứng tỏ đà phục hồi vững mạnh hơn, còn triển vọng của Đức và Pháp đang khá lên. Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ cũng phát đi những tín hiệu lạc quan.
Tương tự tại Nhật Bản và Brazil, những dấu hiệu sơ bộ về đà tăng trưởng đang ổn định cũng rõ nét hơn. Tuy nhiên, OECD cho hay triển vọng của kinh tế Canada và Nga vẫn yếu.
OECD cho biết tỷ lệ lạm phát trung bình của các nước công nghiệp phát triển thuộc tổ chức này trong tháng 11/2012 ở mức 1,9%, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước, nhờ giá dầu mỏ dịu xuống.
Kinh tế Hoa Kỳ: Nhiều dấu hiệu lạc quan
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới được công bố, kinh tế nước này đã nhích lên kể từ giữa tháng 11/2012, khi các báo cáo từ 12 Ngân hàng Dự trữ khu vực cho thấy chi tiêu tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ tăng, lạm phát thấp, doanh số bán ôtô được cải thiện, sản lượng công nghiệp cao hơn và thị trường nhà ở đang trong quá trình phục hồi.
Trong khi đó, gần như tất cả các khu vực đều chứng kiến sự gia tăng trong hoạt động xây dựng và doanh số bán nhà. Tuy nhiên, hoạt động chế tạo, vốn được hy vọng sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế, hoặc không thay đổi hoặc giảm ở một nửa số khu vực.
Tại cuộc họp vào tháng 12/2012, FED thông báo sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0% ít nhất là cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 7,8% hiện nay xuống 6,5%, với điều kiện tỷ lệ lạm phát ở mức dưới 2,5%.
Thu nhập tính theo tuần của người tiêu dùng trong tháng 12 tăng 0,6%, có nghĩa họ vẫn có khả năng tăng chi tiêu vào đầu tháng này, dù thuế lương và thuế đánh vào người giàu bắt đầu tăng.
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 12 là 1,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 8, nhờ giá xăng dầu giảm.
Tăng trưởng việc làm vẫn khiêm tốn song ổn định, với số việc làm mới trong tháng 12 đạt mức 155.000, bằng với mức trung bình trong năm 2011 và 2012.
Doanh số bán lẻ ở tất cả các khu vực trên trong mùa Giáng sinh năm ngoái tăng so với năm trước đó và doanh số bán ôtô hoặc ổn định hoặc tăng ở 10 khu vực. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ và các đại lý ô tô dự kiến tăng trưởng doanh số bán sẽ chậm lại, do lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ thận trọng hơn trong chi tiêu khi chưa có gì chắc chắn về các vấn đề tài chính của Mỹ.
Nhập khẩu tháng 11 tăng mạnh, tăng 3,8% so với tháng 10, đạt 238,3 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1%, đạt 182,6 tỷ USD. Nhập khẩu điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng và ô tô tăng mạnh.
Thâm hụt thương mại tháng 11 cao kỷ lục kể từ tháng 3/2012 là 48,7 tỷ USD (tăng 15,8% so với tháng trước). Tuy nhiên, thâm hụt trong 11 tháng đầu năm 2012 giảm 2,4% xuống 546,6 tỷ USD.
Sản lượng công nghiệp nói chung tăng 0,3%, song đây vẫn là mức thấp, khi sản lượng hàng tiêu dùng giảm 0,1%. Sản lượng ôtô và phụ tùng ôtô trong tháng 12 tăng 2,6% so với tháng 11, sản lượng máy móc tăng 0,6%, sản lượng máy tính và các sản phẩm điện tử tăng 1,5%. Sản lượng hàng chế tạo nói chung tăng 0,8% trong tháng 12, song chỉ tăng 0,2% trong quý 4.
Để đảm bảo sự hồi phục bền vững của TT bất động sản, Cơ quan bảo vệ tài chính tiêu dùng (CFPB) của Mỹ vừa ban hành các quy định mới ngăn chặn tình trạng lạm dụng hoạt động cho vay, nhằm hạn chế các khoản cho vay mua nhà đầy rủi ro đã khiến hàng triệu người Mỹ mất nhà cửa khi thị trường nhà đất sụp đổ vào năm 2006 và góp phần đẩy kinh tế nước này rơi vào suy thoái. Những nỗ lực của FED nhằm duy trì mức lãi suất thấp đã giúp nhiều người Mỹ có thể mua nhà và sự phục hồi của thị trường đã giúp giá nhà tăng ở nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ.
Những quy định mới cấm các ngân hàng cấp các khoản vay cho những người mua nhà không có khả năng trả nợ bằng việc đặt ra yêu cầu thông tin đầy đủ về tình trạng tài chính của người đi vay, đồng thời hạn chế việc ngân hàng khuyến khích người đi vay vay mượn quá mức, điều cũng sẽ bảo vệ các ngân hàng trước khả năng người đi vay bị vỡ nợ. Các quy định này sẽ được thực thi từ tháng 1/2014, trong đó quy định về tỷ lệ nợ trên thu nhập sẽ được áp dụng từng bước trong 7 năm hoặc sớm hơn để tránh gây những tác động tiêu cực lên thị trường bất động sản đang dần hồi phục.
Theo biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 12 của Fed, các nhà hoạch định chính sách đã có những ý kiến trái chiều về việc khi nào nên dừng chương trình mua trái phiếu. Trong đó, một số người cho rằng Fed nên dừng chương trình này ngay lập tức bởi họ lo ngại về các tác dụng phụ như tình trạng lạm phát hoặc hệ thống tài chính bị xáo trộn khi Fed bắt đầu giảm số trái phiếu nắm giữ.
Trong bài phát biểu hôm 14-1, Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đã khẳng định các chương trình kích thích đặc biệt sẽ tiếp tục được duy trì nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
Những số liệu được đưa ra trong báo cáo trên của FED sẽ là cơ sở cho quyết định của ngân hàng này tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/1 này và nhiều nhà kinh tế nhận định FED sẽ không có động thái nào mới tại cuộc họp sắp tới.
Triển vọng
Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo cú huých khá mạnh cho nền kinh tế Mỹ trong năm nay. Lòng tin của các nhà thầu trong tháng Một vẫn ở ổn định gần mức cao nhất trong bảy năm, báo hiệu triển vọng của thị trường bất động sản vẫn sáng sủa.
Chủ tịch FED Ben Bernanke cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ giảm xuống mức mục tiêu vào khoảng cuối năm 2015.
Sự gia tăng nhu cầu vào cuối năm ngoái sẽ không dẫn tới việc FED sớm thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng chừng nào lạm phát vẫn thấp.
Việc tăng thuế nhằm giảm thâm hụt ngân sách liên bang có thể sẽ khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu trong nửa đầu năm nay. Một số nhà kinh tế dự báo việc tăng thuế sẽ lấy đi một điểm phần trăm trong tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2013 này.
Kinh tế Châu Âu
Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết đã thấy những dấu hiệu ban đầu của sự phục hồi tại khu vực đồng euro (eurozone) khi các biện pháp ổn định tài chính mà mỗi nước trong khu vực thực hiện bắt đầu có tác dụng.
Các nhà đầu tư đang quay trở lại eurozone và niềm tin đang được khôi phục ở thị trường này.
Kết quả cuộc khảo sát kinh doanh của Markit cho thấy chỉ số hoạt động của các công ty châu Âu trong tháng 12/2012 đã tăng lên mức 47,2 từ mức 46,5 trong tháng 11 trước đó và trở thành mức cao nhất kể từ tháng 3/2011, củng cố niềm tin rằng thời tỳ tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế châu Âu đã chấm dứt và tăng trưởng đang trên đà trở lại trong năm 2013. Cuộc khảo sát cũng cho thấy hoạt động kinh tế của 4 nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã ở mức cao nhất so với nhiều tháng trước chấm dứt chuỗi những tháng suy giảm của các nền kinh tế Pháp, Ý và Tây Ban Nha còn kinh tế Đức vẫn tiếp tục ổn định”.
Một số chỉ số về sự lạc quan của các doanh nghiệp, như điều tra các nhà quản lý mua của Eurozone và điều tra 7.000 giám đốc điều hành các doanh nghiệp do viện nghiên cứu Ifo (Đức) tiến hành, gần đây cũng có sự cải thiện.
Lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha và Italy giảm đáng kể trước khả năng cuộc khủng hoảng nợ Eurozone có phần dịu bớt. Ngày 10/1, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha giảm xuống 4,94%, thấp hơn mức cao "nguy hiểm" 7,6% hồi tháng 7/2012, tức là trước thời điểm ECB công bố chương trình mua trái phiếu.
Tại cuộc họp đầu tiên của năm 2013 diễn ra ngày 10/1, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục 0,75% chứ không hạ lãi suất xuống mức thấp hơn. ECB đi tới quyết định trên sau khi các điều tra kinh tế gần đây cho thấy kinh tế Eurozone sẽ dần hồi phục trong năm 2013.
ECB nhắm tới mục tiêu duy trì lạm phát của Eurozone xấp xỉ 2%. Ông Draghi cho hay tỷ lệ lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây như dự báo và ước đoán sẽ giảm xuống dưới 2% trong năm 2013.
Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra đời năm 1999, kinh tế Eurozone vẫn chưa thoát khỏi suy thoái, tuy tốc độ suy giảm chậm lại.
Theo số liệu do Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 8/1, tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11/2012 đã tăng lên mức cao kỷ lục là 11,8%, tăng 0,1% so với tháng trước.
Đối với EU, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 vẫn duy trì ở mức cao 10,7% so với tháng trước đó, với số người phải nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là 26 triệu người - mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Tỷ lệ thất nghiệp của hai nền kinh tế hàng đầu EU là Anh và Pháp lần lượt là 7,8% và 10,5%.
Xuất khẩu của Đức năm qua tăng 4,1%, chi tiêu nhà nước tăng 1% và tiêu dùng tư nhân tăng 0,8%. Thặng dư ngân sách của Đức (bao gồm chi tiêu cho chính phủ liên bang, chính quyền các khu vực và thành phố, cũng như chi tiêu cho phúc lợi xã hội) đạt thặng dư 2,2 tỷ euro (khoảng 2,9 tỷ USD), tương đương 0,1% GDP, sau khi thâm hụt 0,8% năm 2011.
Theo số liệu mới nhất do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 15/1, từ mức tăng trưởng 0,5% trong quý 1, 0,3% trong quý 2 và 0,2% trong quý 3, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức đã giảm khoảng 0,5% trong quý 4, kéo tốc độ tăng trưởng trong cả năm xuống chỉ còn 0,7%, thấp nhất trong bốn năm trở lại đây.
Đức không thể miễn nhiễm khỏi khủng hoảng khu vực, song các các chuyên gia Destatis nhận định trong những năm qua, Đức đã xử lý vấn đề nợ công tốt hơn các nước láng giềng nhờ các cải cách kinh tế kiên quyết và mạnh mẽ, và thừa nhận năm 2012 là tài khóa đầu tiên trong năm năm qua Đức đã ổn định được ngành tài chính công và đạt thăng dư ngân sách dù còn khiêm tốn, nhờ tỷ lệ thất nghiệp và lãi suất đều thấp kỷ lục.
Các nguyên tắc kinh tế cơ bản cứng rắn của Đức sẽ giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng trong năm 2013, dù với tốc độ chậm chạp khoảng 0,6%. Tiêu dùng của tư nhân sẽ tiếp tục ổn định và môi trường tài chính ở Đức chưa bào giờ thuận lợi như hiện nay.
Nhiều khả năng, ECB sẽ duy trì mức lãi suất này trong thời gian tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có dấu hiệu dịu bớt.
Kinh tế Nhật Bản
Thủ tướng Shinzo Abengay sau khi nhậm chức đã nhấn mạnh ưu tiên đầu tiên của chính phủ mới là cố gắng khắc phục tình trạng kinh tế giảm phát càng sớm càng tốt và khôi phục nền kinh tế trì trệ bằng cách kích cầu trong nước thông qua tăng chi tiêu cho các dự án công.
Ngày 11-1, ông Abe công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 20.200 tỷ yen (226,5 tỷ USD) -gói chi tiêu lớn nhất của chính phủ Nhật Bản từ năm 2009 đến nay - với mong muốn đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi tình trạng trì trệ như hiện nay.
Chính phủ Abe dự trù chi 19.000 tỷ yen (216 tỷ USD) từ nay cho đến năm 2015 để tái thiết các khu vực bị tàn phá trong thảm họa động đất-sóng thần năm 2011, cũng có kế hoạch nâng ngân sách quốc phòng thêm 1,1 tỷ USD, từ mức 52,3 tỷ USD hồi năm ngoái.
Lãnh đạo Nhật Bản (BOJ và Chính phủ) còn nhiều bất đồng về các chính sách tiền tệ, tài chính, và sẽ cần nhiều cuộc đàm phán để đưa ra những quyết định tối ưu cho sự phát triển kinh tế.
Kinh tế Trung Quốc
Báo chí Trung Quốc ngày 17/1 dẫn lời Bộ trưởng Đường sắt nước này cho hay Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư vào ngành đường sắt trong năm 2013 lên mức hơn 100 tỷ USD.
Bên cạnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, Trung Quốc có những dấu hiệu cho thấy đang dần ổn định trở lại.
Số liệu công bố đầu tháng này cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI), một thước đo quan trọng trong ngành sản xuất, vẫn duy trì ở mức 50,6% trong tháng 12. Đây là tháng thứ ba liên tiếp PMI của Trung Quốc ở trên mức cần thiết 50%, cho thấy kinh tế đang có xu hướng phục hồi nhẹ.
Số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 3 năm 2012 chỉ đạt 7,4%, tháng giảm thứ bảy liên tiếp.
Theo các số liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày 16/1, đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào nước này trong tháng 12/2012 đã giảm xuống còn 11,7 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng giảm thứ bảy liên tiếp trong bối cảnh kinh tế có nhiều dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, so với mức giảm 5,4% trong tháng 11, tốc độ giảm FDI trong tháng 12 đã chậm lại.
Tính trong cả năm, FDI giảm 11 tháng và chỉ có một lần tăng duy nhất vào tháng Năm, khiến tổng FDI cả năm 2012 chỉ đạt 111,72 tỷ USD, giảm 3,7% so với năm 2011. Dịch vụ vẫn là lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất với con số 53,84 tỷ USD (chiếm 48,2%), giảm 2,6% so với năm 2011.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết tổng giá trị xuất nhập khẩu của nước này năm 2012 đạt hơn 3.800 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước.
Theo vinanet

In bài này Gửi bạn bè Quay lại
Off Telex VNI VIQR 

   Các tin khác :
  Chính phủ Thái Lan chưa quyết định mở rộng chương trình thu mua cao su [ 21/1/2013 ]
  Trung Quốc đẩy mạnh mua đậu tương do nhu cầu thức ăn chăn nuôi mở rộng [ 21/1/2013 ]
  Giá vàng và tỷ giá ngày 21/1/2013: vàng tăng [ 21/1/2013 ]
  Xuất khẩu khô dầu của Ấn Độ giảm do nhu cầu xuất khẩu yếu [ 16/1/2013 ]
  Hạt điều Việt Nam chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu [ 16/1/2013 ]
  Đức – “điểm sáng” thị trường xuất khẩu năm 2013 [ 16/1/2013 ]
  Giá vàng sẽ tăng 14% năm 2013 [ 16/1/2013 ]
  Kim ngạch thương mại Việt Nam- Anh tăng trưởng [ 16/1/2013 ]
  Hàng hóa thế giới ngày 16-1: Lúa mì cao nhất 3 tuần, khí gas cao nhất 2 tuần [ 16/1/2013 ]
  Hàng hóa thế giới sáng 15-1: Bạch kim cao nhất 3 tháng, ngô tiếp tục tăng [ 15/1/2013 ]